Cách chọn dầu tra xích xe đạp cực đơn giản

Dầu tra xích xe đạp

Xe thể thao cần những loại dầu tra xe chuyên dụng để đảm bảo về chất lượng và độ bền. Dầu tra xe cần chọn nhưng thế nào để phù hợp với loại xe thể thao của bạn. Cùng Cửa Hàng Xe Đạp theo dõi bài viết Cách chọn dầu tra xích xe đạp cực đơn giản để tìm hiểu ngay nhé.

Có những loại dây dầu tra xích xe đạp thể thao nào?

Dầu tra xích xe đạp
3 Loại Dầu Tra Xích Xe Đạp Thể Thao

Hiện nay trên thị trường có không hề ít loại dầu bôi trơn dùng cho xe đạp thể thao. Thế nên bạn đã biết mỗi loại nó sẽ có những đặc điểm và công dụng khác nhau, hãy cùng tìm và phân tích nhé:

Dầu ướt dành cho xe đạp thể thao

Đối với các dạng chất bôi trơn của xe đạp thể thao có thể chạm vào và đến khi nó bị rửa trôi thì được gọi là dầu bôi trơn dạng ướt. Thông thường thì loại dầu này khá nhờn có thể nó có thể sở hữu năng lực chống thấm nước và sẽ ít bị trôi khi đi trong mưa. Tuy nhiên nhược điểm của nó đó chính là dễ bị bụi bám vào khi đi trong thời tiết khô ráo. Thế nên bạn cần phải lau sạch bên ngoài dây xích để đào thải dầu nhờn dư trước khi sử dụng xe.

Dầu khô dành cho xe đạp thể thao

Dầu tra xích xe đạp
Dầu khô dành cho xe đạp thể thao

Dầu bôi trơn khô là loại dầu có thể lái xe đạp kết hợp với các kiểu dầu bôi trơn bị ướt để khô trước khi đi xe đạp. Với loại dầu này nó được sản xuất bằng teflon hoặc polytetrafluoroetylen và được ngâm vào xích xe đạp để nó được bôi trơn mà không bị ẩm. Đấy là lý do dầu bôi trơn được chọn đi trong những thời tiết khô ráo, nhiều bụi mất vệ sinhhạn chế được nỗi lo bám mất vệ sinh của dây xích khi đi xe đạp thể thao. Điều đấy nó yêu cầu việc bôi trơn bằng dầu khô đòi hỏi các ứng dụng thường xuyên hơn vì nó không còn rất giản đơn.

Xem thêm Xe đạp thể thao Fujisan giá rẻ có đáng mua hay không?

Dầu sáp dùng cho xe đạp thể thao

Vì như các bạn nghe cái tên thì các nàng cũng có thể tưởng tượng được nó cực kì khô và cực kì sáp. Việc sử dụng chất bôi trơn này sẽ làm cho dây xích của bạn trở nên sạch sẽ hơn. tuy nhiên đối với loại sáp bôi trơn này phải cần rửa sạch và nó có thể bị bong ra, nhất là nó không hiện hữu được lâu khi dùng trong điều kiện ẩm ướt hoặc mưa bão.

Các chuyên gia chỉ dẫn chọn dầu phù hợp

Căn cứ vào điều kiện

Cần căn cứ vào những điều kiện không giống nhau để có thể chọn loại dầu tra xích phù hợp để giúp cho bạn có thể đem đến hiệu suất vượt trội hơn cho chuyến đi khiến cho chuyến đi của bạn trở thành đơn giản hơn.

Điều kiện ẩm ướt, lầy lội

Các kiểu gel ướt thường lý tưởng cho điều kiện mưa, không tương tự như các kiểu dầu khô có thể rửa trôi quá đơn giản trong mưa, các loại dầu ướt sẽ bám vào xích tương đối lâu. Tuy nhiên , hãy chú ý rằng với một loại gel bôi trơn ướt có thể làm cho mắt xích gồ lên với cát và khả năng nghiền khá nhanh .

Điều kiện thời tiết khô có cát

Dầu bôi trơn khô là hoàn hảo hơn cho điều kiện khô và nhờn có xu hướng nhanh chóng bị hao mòn mau chóng trong mưa. Mặt khác với một dạng bôi trơn khô có vẻ như có khả năng hoàn hảo trong điều kiện khô vì nó không thu hút nhiều bụi mất vệ sinh . Những người đam mê xe đạp có thể tích bôi trơn khô hơn ướt . mặc dù trên thực tế nó lại đòi hỏi khá là nhiều ứng dụng và thời gian sấy nhiều hơn . Việc sử dụng các loại dầu bôi trơn khô với ba giờ trước khi đi xe và bôi lại thường xuyên . Bạn dường như có thể sử dụng sáp bôi trơn cho tình trạng bụi mất vệ sinh vì nó có khả năng làm suy yếu bụi mất vệ sinh.

Khoảng cách xa

Đối với những người đi xe đạp nghiêm túc khi đang đi xe đường dài bạn nên dùng những loại dầu bôi trơn dạng ướt. tuy nhiên việc dùng dầu bôi trơn dạng ướt cũng có nghĩa bạn cần phải làm sạch da bộ máy truyền lực của mình nhiều hơn nếu bạn có thể bước qua các điều kiện đặc biệt là bụi hoặc cát bạn vẫn nên dùng chất bôi trơn xích dạng khô.

Giải trí

Nếu bạn đi xe đạp trong thời gian ngắn để có thể hoạt động nhiều hơn hàng ngày hoặc nếu bạn chỉ mang nó đi vào cuối tuần bạn nên xem xét dùng các kiểu sáp bôi trơn . Có một điều quan trọng là bạn không nên quá nhiệt tình khi dùng các loại chất bôi trơn này bởi vì nếu quá nhiều có vẻ như sẽ làm hỏng chuỗi xích của bạn. Tuy vậy , với số lượng thích hợp có vẻ như không những giữ cho hệ thống truyền động của bạn chạy trơn tru hơn nó cũng sẽ giữ sạch sẽ. Nói cách khác nếu bạn đang mang xe đạp lên văn phòng hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng , sáp bôi trơn dường như cũng có thể dính vào quần áo của bạn cũng như các dạng bôi trơn khác .

Leo núi hay đạp đường trường

Khi lựa chọn một loại chất bôi trơn xích xe đạp , một yếu tố quyết định có thể là điều kiện mà bạn đang đi. Nếu bạn đang đi xe đạp leo núi trong điều kiện thời tiết khô ráo sẽ có rất nhiều mảnh vụn có thể rơi vào dây xích của bạn và bạn cần phải chọn loại dầu bôi trơn khô hoặc sáp . Khi đi trong mưa, trên núi hoặc nếu không bạn sẽ mong muốn một loại dầu bôi trơn dạng ướt . tuy nhiên nếu như bạn đi xe đạp trên địa hình đường trường cực kì sạch sẽ sẽ cực kì cần chất bôi trơn của bạn để có khả năng kéo dài , thì có lẽ nên dùng loại dầu bôi trơn ướt ngay cả khi điều kiện khô ráo .

Xịt hoặc nhỏ giọt

Hầu như trong cộng đồng xe đạp đều đề xuất sử dụng các kiểu chất bôi trơn được đựng trong dụng cụ dạng nhỏ giọt hoặc qua bình xịt bởi vì bạn có vẻ như có thể tập trung hơn khi nhỏ dầu vào những liên kết riêng lẻ trên chuỗi xích tránh để chất này dính lên các nơi khác trên xe đạp. Một điểm tốt nhất khác đấy là áp suất không khí buộc các loại chất bôi trơn vào các kẽ hở trong chuỗi xích dễ dàng hơn là dùng gây ra những khó khăn hơn cho một miếng giẻ.

Xem thêm Nên mua xe đạp đua giá rẻ ở đâu chất lượng nhất?

Cách tra dầu xích xe đạp chính xác?

Bước 1 – làm sạch da chuỗi xích

Khi tra dầu mới cho nhông xích, bạn cần hành động thao tác xả cặn bẩn. Hãy sử dụng giẻ lau hoặc chất làm sạch xích chuyên dụng để có thể làm sạch da hoàn toàn nhông xích, bánh xích và bánh xe đua.Thận trọng: không bao giờ sử dụng chất tẩy dầu mỡ hoặc chất làm sạch vì chúng sẽ rửa trôi dầu mỡ khỏi các liên kết giữa các chuỗi. Vì nó sẽ làm tăng vận tốc mòn của xích.

Bước 2 – Tra dầu xích cho xe đạp

Bây giờ bạn đã làm sạch xích và ổ đĩa, bạn phải cần trao cho nó một loại chất bôi trơn mới. Không bôi dầu trên đầu xích mà ở mặt thực sự tiếp cận tới bánh răng. Nên xoay đùi đĩa trong vài phút để xích chuyển động. Các mắt xích có thể ăn sâu vào các mắt xích. Đó chính là bí quyết tra dầu xích xe đạp.

Bước 3 – Loại bỏ dầu thừa trên xích xe đạp

Khi xích chứa dầu thừa di chuyển linh hoạt hơn, việc làm này hoàn toàn không đúng. Theo thực tếquá là nhiều dầu sẽ thu hút nhiều chất mất vệ sinh trên xích, giúp tăng độ mài mòn. Do đósau khi thoa cần hút sạch dầu thừa. Đợi 5 phút trong khi tra dầu cho xích, hành động vặn hệ thống vài lần sau đấy sử dụng giẻ khô để lau sạch phần thừa là được.

Dầu tra xích xe đạp
Loại bỏ bớt dầu thừa đi bạn nhé!

Bạn nên chọn dầu tra xích xe đạp phù hợp nhất nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo( inhop.vn, xedapthegioi.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *