Các loại ghi đông xe đạp nào phổ biến tại thị trường Việt Nam?

Các loại ghi đông xe đạp

Ghi đông xe đạp thể thao khá quan trọng trong quá trình đạp xe của bạn. Nếu bạn muốn chơi xe đạp thể thao thì cũng nên tìm hiểu các phụ kiện cần thiết của xe đạp nhé. Vậy ghi đông là bộ phận như thế nào? Cùng Cửa Hàng Xe Đạp theo dõi bài viết Các loại ghi đông xe đạp nào phổ biến tại thị trường Việt Nam? ngay nhé.

Ghi đông xe đạp là gì?

Ghi đông xe đạp hay còn được nhắc đên là tay lái xe đạpđược dùng để điều khiển bánh xe trước giúp xe di chuyển đúng hướng. Ghi đông còn là nơi dùng để lắp cần phanh (thắng xe), cần sang số hay chuông xe đạp. Bên cạnh đóngười sử dụng còn có thể treo một số túi xách nhẹ lên ghi đông trong quá trình di chuyển.

Các loại ghi đông xe đạp
Ghi đông xe đạp là gì?

Tùy thuộc theo kích cỡ, thiết kế, và loại xe đạp mà ghi đông sẽ có được nhiều kiểu dáng không giống nhau sao cho phù hợp với xe đạp. Người dùng cũng có khả năng chọn mua ghi đông riêng và lắp vào xe đạp theo sở thích của mình.

Xem thêm Hướng dẫn các cách chọn xe địa hình giá rẻ chuẩn nhất 2021

Phân loại ghi đông xe đạp thể thao

Ghi đông xe đạp thể thao hay được chia làm 4 loại chính sau:

Ghi đông phẳng (tên Tiếng Anh là Flat Bar)

Ghi đông thẳng được sử dụng trong xe đạp địa hình, xe đạp fixxed gear hoặc xe đạp thành phố. Chiều rộng của ghi đông phẳng bổ sung độ ổn định để đạp xe leo núi, xuống dốc hoặc qua địa hình mòn gồ ghề.

Điểm tốt nhất của loại ghi đông này là dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng và cái giá phải chăng.

Các loại ghi đông xe đạp
Ghi đông phẳng (tên Tiếng Anh là Flat Bar)

Ghi đông cong (tên tiếng Anh là Drop Bar)

Đây là loại ghi đông xe đạp không phổ biến ở nước ta. Và loại ghi đông này không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nhất là trên những địa hình không bằng phẳng, loại ghi đông này rất khó điều khiển. Bên cạnh đó, chiều dài hẹp khiến người điều khiến xe đạp khó sử dụng.

Các loại ghi đông xe đạp
Ghi đông cong (tên tiếng Anh là Drop Bar)

Ghi đông cánh bướm (tên tiếng Anh là Butterfly Bar)

Loại ghi đông này là một thiết kể cổ thường thấy ở xe đạp touring. Kết cấu của nó khá cồng kềnh, khó khăn, chiều dài khá dài. Với những nhân viên mới dùng, ít nhiều sẽ cảm thấy phức tạp. Ghi đông cánh bướm được thiết kế cong hai đầu ở hai bên, phần giữa cong xuống, hướng về trung tâm của ghi đông. Nó cho phép người điều khiển xe ngồi thẳng và có nhiều vị trí để tay.

Các loại ghi đông xe đạp
Ghi đông cánh bướm (tên tiếng Anh là Butterfly Bar)

Ghi đông dốc (tên tiếng Anh là Riser Bar)

Loại ghi đông xe đạp này khá giống ghi đông phẳng. Tuy nhiên, về phần kết cấu có thể phân biệt được là nhờ thiết kế hơi trũng xuống về phía phần trung tâm của ghi đông. Điều này giúp giảm chiều rộng của ghi đông. Loại ghi đông này hay gặp trên các loại xe đạp địa hình.

Các loại ghi đông xe đạp
Ghi đông dốc (tên tiếng Anh là Riser Bar)

Ghi đông nghỉ (tên tiếng Anh là Road Bar)

Loại ghi đông này có phần hơi giống Drop Bar. Tuy vậy nó được thiết kế hiện đại trên các dòng xe đua hiện nay. Loại ghi đông này tạo ra tư thế khí động học, cản gió tốt. Và nó cũng có nhiều vị trí nghỉ cho tay, có thể nó được gọi là ghi đông nghỉ.

Ghi đông kiểu uprights (ghi đông cho xe đạp du lịch)

Ghi đông xe đạp du lịch thường được dùng bởi những người dùng ước muốn một vị trí đạp xe đứng thẳng và vững chắc. Ghi đông kiểu này hầu như bằng phẳng hoặc hơi tăng, với đầu quay quay về hướng người lái – rất đồng nghĩa với tay lái được sử dụng trên ba chiếc xe đạp tiếng Anh của năm trước. Ghi đông này trọng điểm chỉ cung cấp một vị trí tay cầm ở đầu của ghi đông. Bên cạnh đó, ghi đông này phải được trang bị những cần gạt phanh thẳng cũng giống như với những chiếc xe đạp leo núi.

Xem thêm Xe đạp California City 250 có thực sự chất lượng không?

Chỉnh ghi-đông

Vị trí ghi-đông ảnh hưởng rất lớn đến vị trí đạp xe của bạn. Nếu như phù hợp thì đi lâu vẫn thấy thoải mái cả cổ tay, cổ, lưng, vai.

Các loại ghi đông xe đạp
Chỉnh ghi-đông

Căn chỉnh các chi tiết của tay lái để phù hợp hơn với vị trí tay điều khiển của người sử dụng

Bạn có thể điều chỉnh ghi-đông lên cao hoặc xuống thấp, xoay cho phù hợp với cổ tay/bàn tay, và độ rộng của ghi-đông cho phù hợp với vai.

Không ít người thường chỉnh yên cao bằng ghi-đông, còn tôi thì ngược lại, chỉnh vị trí yên phù hợp rồi mới chỉnh ghi-đông. Với xe MTB thì bạn có thể chỉnh:

– Quay pô-tăng (stem) theo chiều ngược hoặc xuôi, thường thường cổ pô-tăng không vuông góc mà nghiêng lên 5 độ, khi quay ngược lại thì bạn có thể hạ thấp ghi đông xuống 1 chút. Ngoài ra thì quay pô-tăng xuống dưới trông có vẻ pờ-rồ hơn.
– Hạ bớt vòng đệm cổ phuốc, có khả năng hạ thấp ghi-đông khoảng 3cm nữa. Những vòng đệm thừa ra thì bạn lại đưa lên phía trên.

Thực hiện: không thể thiếu bộ vít lục giác để tháo ốc pô-tăng. Trước tiên cậy nút che và tháo ốc trên đỉnh pô-tăng, sau đó nới 2 ốc hãm pô-tăng ra. Nếu như quay ngược pô-tăng thì bạn phải cần tháo luôn ghi-đông ra bằng việc tháo 2 (hoặc 4) con ốc giữ ghi đông.

Làm cách nào để chọn ghi đông cho riêng bạn

Kích thước của ghi đông, giống như thân, nên được dựa trên các đặc tính vật lý của người đi xe đạp. Người đi xe đạp đường bộ và người đi xe đạp bình thường sẽ muốn một cái ghi đông rộng khoảng cách giữa hai vai để bổ sung vị trí trên đòn bẩy cho phép hít thở không hạn chế.

Những người đi xe đạp trên núi sẽ muốn có một thanh rộng hợp lý với địa hình và loại cưỡi ngựa mà họ làm. Nói chung, người đi đường xuyên đất nước sẽ mong muốn ghi đông rộng hơn vai 1 đến 3 inch, và những người đi những con đường có yêu cầu kỹ thuật thường thích ghi đông của họ có chiều rộng 27 inch trở lên để ổn định.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều quan trọng là độ rộng và chiều cao của ghi đông phải cho phép bạn nắm bắt đòn phanh mà không cần duy trì, và móc trên thanh thả cần có vị trí tối ưu hóa sức kéo của cánh tay và lưng.

Các loại ghi đông xe đạp phổ biến tại Việt Nam đã được tổng hợp ở trên, cùng tìm hiểu ngay nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo( xedapdienyamaha.com, fgbike.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *